Thức ăn tươi sống cho Chó và Mèo BARF – Phần 2
Blog Thực đơn cho chó Thực đơn cho mèo Tư vấn dinh dưỡng Thức ăn tươi sống cho Chó và Mèo BARF – Phần 2

Thức ăn tươi sống cho Chó và Mèo BARF – Phần 2

THỨC ĂN TƯƠI SỐNG CHO CHÓ VÀ MÈO BARF – PHẦN 2:

NHẬN ĐỊNH VÀ THỰC TẾ XU HƯỚNG BARF

Bài viết liên quan:

Thực phẩm tươi sống cũng có tương đối đủ các chất dinh dưỡng cho chó, tuy nhiên, hệ tiêu hóa của chúng chưa chắc đã hấp thu được hết.

Thức ăn tươi sống cho Chó và Mèo BARF – Phụ kiện thú cưng

Thức ăn tươi sống cho Chó và Mèo BARF – Phần 2

Điều đầu tiên nói đến, không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh về những tác dụng lâu dài của chế độ ăn thức ăn tươi sống, những cuộc thảo luận về các ưu và nhược điểm có thể chỉ được kết luận tạm thời từ các kiến thức của quá trình nghiên cứu thực phẩm.

Có một số lợi ích cho thấy việc cho ăn thực phẩm sống tốt hơn so với sử dụng chế độ ăn công nghiệp, nhưng thịt sống chỉ nên được coi là món thưởng cho chó hoặc mèo nhưng không thể thay thế những bữa ăn nấu chín.

Với tất cả những thắc mắc về thịt sống, thế giới đã đầy đủ những kiến thức cần thiết để giúp bạn yên tâm rằng: thịt sống là một trong những lựa chọn cho thú cưng của chúng ta. Một số liệt kê dưới đây được chọn lọc một cách phù hợp nhất:

1. Biết được thành phần và nguồn gốc của thức ăn

Nguồn thực phẩm kém chất lượng có thể gây dị ứng, bất dung nạp thực phẩm hoặc không được ưa thích có thể loại bỏ được. Trong thực phẩm sống có chưa một số vi khuẩn gây bất lợi cho hệ tiêu hóa của chó mèo.Trong thịt sống, trứng sống có chứa một loại vi khuẩn Toxoplasmosis, Salmonella, Listeria monocytogenes, E.coli. Những loại vi khuẩn này gây nguy hiểm cho cả vật nuôi và con người.

2. Tránh khỏi các chất phụ gia

Một số Sen cho rằng các chất phụ gia không thật sự cần thiết hay thậm chí có thể mang nhiều tác hại. Việc sử dụng hương liệu trong thực phẩm công nghiệp thường bị các chủ vật nuôi nhận định rằng các nhà sản xuất đã sử dụng liều lượng quá cao, thậm chí có nhiều người cho rằng một số nhà sản xuất đã bổ sung chất “thu hút” vào thực phẩm, nhằm đánh lừa vật nuôi ăn những loại thực phẩm kém chất lượng hay khiến chúng “nghiện” thực phẩm.

Trên thực tế, nhiều Sen không biết rằng các vitamin cần thiết và các nguyên tố vi lượng có trong các chất phụ gia đều phải trải qua các thủ tục phê duyệt theo các quy định được đặt ra bởi nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Thức ăn tươi sống cho Chó và Mèo BARF – Phụ kiện chó mèo Pet Plaza

3. Sự ảnh hưởng của nhiệt độ làm mất đi chất dinh dưỡng

Có một sự thật chắc chắn rằng một số dưỡng chất, nhất là vitamin nhóm B và vitamin A không phải là những chất có nhiệt độ ổn định, tuy nhiên điều này có thể dễ dàng quản lý thông qua việc bổ sung các chất dinh dưỡng với số lượng đủ để bù đắp cho quá trình xử lý nhiệt ở khâu sản xuất. Ngoài ra, một số axit amin, đặc biệt là lysine, có thể bị giảm thiểu khi bị xử lý nhiệt, nhưng trên thực tế việc thiếu các axit amin thiết yếu không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng ở chó mèo miễn là chúng được cho ăn chế độ ăn có chứa đầy đủ các chất đạm động vật chất lượng cao.

Có ý kiến cho rằng việc cho ăn bằng thịt đã được nấu chín dẫn tới “sự thiếu hụt enzyme”, tuy nhiên Sen lại nhầm lẫn với việc tưởng rằng các enzyme trong thực phẩm là cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

4. Tránh khỏi sản phẩm ngũ cốc

Có ý kiến cho rằng Gluten và thức ăn làm từ ngũ cốc được sử dụng phổ biến gây ảnh hưởng xấu đến thú cưng, là một trong những lời đồn không có căn cứ khoa học. Cũng có một số người thừa nhận rằng những chú chó đã được cho ăn rất nhiều các sản phẩm có chứa thành phần từ ngũ cốc (ví dụ như bánh mì, bánh thưởng cho chó) trước khi sử dụng thực phẩm công nghiệp. Nghiên cứu cho thấy, chó từ lâu đã thích nghi với thực phẩm có chứa carbohydrate trong suốt quá trình tiến hóa của chúng. Mèo cũng có thể chuyển hóa carbohydrate, mặc dù với số lượng thấp hơn chó. Các sản phẩm chứa gluten chỉ được đề nghị tránh sử dụng nếu vật nuôi bị bất dung nạp các chất gluten, nhưng những trường hợp này khá hiếm.

Thức ăn tươi sống cho chó mèo - thú cưng Pet Plaza

5. Lượng phân thấp hơn, độ ổn định phân tốt hơn

Chế độ ăn BARF thường dễ tiêu hóa, và chắc chắn sẽ dễ tiêu hóa hơn các loại thức ăn có chất lượng thấp. Tuy nhiên, thức ăn được chế biến không ảnh hưởng xấu đến khả năng tiêu hóa của vật nuôi.

6. Cải thiện sức khỏe răng miệng

Gặm xương có thể giúp làm sạch bề mặt răng nhưng cũng có thể Gặm xương có thể giúp làm sạch bề mặt răng nhưng cũng có thể gây tổn thương vùng miệng và làm gãy răng làm gãy răng và gây tổn thương vùng miệng.

Việc nhai những miếng xương và thịt cứng có thể làm giảm nha chu bám trên răng và làm bề mặt răng. Điều này có vẻ hợp lý, tuy nhiên việc tổn thương nướu và miệng có thể xảy ra trong quá trình nhai xương.

Những điểm tích cực được nhìn thấy ở chế độ ăn này là “bộ lông óng mượt”, “bản chất sơ khai”, “tốt cho sức khỏe”, sức khỏe tốt hơn thể hiện qua mức năng lượng cao ( những chó săn, chó kéo xe và làm việc ở môi trường khí hậu khắc nghiệt thường được cho ăn chế độ ăn có thịt sống) và đây là những điểm khách quan trong hoàn cảnh nhận xét lâm sàng. Ngược lại, không hề có bất kỳ nguồn thông tin nào cho thấy việc thiếu dinh dưỡng hoặc cho ăn một chế độ ăn uống cụ thể nào không thể thích hợp với vật nuôi và có thể gây ra các vấn đề về sự chán ăn, rối loạn tiêu hóa, các vấn đề về da…

Có vẻ như một số Sen hiện đang cảm thấy e ngại vì vấn đề “bất dung nạp thực phẩm do sử dụng thực phẩm công nghiệp”, điều này dẫn đến việc họ sẵn sàng chuyển sang thức ăn sống khi thú cưng của họ có những triệu chứng không khỏe mà không thông qua bất kỳ cuộc xét nghiệm nào để tìm ra nguyên nhân và tình trạng bệnh.

Thức ăn tươi sống cho chó mèo - thú cưng Pet Plaza

Tham khảo: Kiến thức dinh dưỡng cơ bản về thức ăn cho chó mèo

  1. Trao đổi với bác sĩ thú y trước khi chuyển sang thức ăn làm tại nhà cho chó mèo. Bác sĩ có thể giải thích cho bạn nếu chó của bạn có nhu cầu dinh dưỡng cụ thể. Bác sĩ cũng có thể gợi ý các thành phần quan trọng tốt cho sức khỏe của thú cưng của bạn.
    Sau khi cho chó và mèo ăn thức ăn làm tại nhà được vài tuần, bạn hãy đem chúng đến bác sĩ thú y để biết chắc chúng không bị lên cân hay sụt cân. Nếu điều này xảy ra, hãy trao đổi với bác sĩ về chế độ ăn uống của chó mèo để điều chỉnh.
  2.  Hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng cho động vật. Nếu bác sĩ thú y không có kiến thức về thức ăn tự làm cho chó mèo, bạn hãy hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng cho động vật. Chuyên gia sẽ giúp bạn lên chế độ ăn uống tự làm phù hợp với từng chú chó cụ thể. Điều này rất quan trọng nếu chó của bạn có vấn đề sức khỏe mãn tính.
    Bác sĩ thú y có thể giúp bạn tìm chuyên gia dinh dưỡng tại nơi bạn sinh sống hoặc bạn có thể tìm qua trang web: http://www.balanceit.com/ hoặc http://www.petdiets.com/.

Nguồn tham khảo:

Billinghurst I. Give yout dog a bone (self-pulished) 1993;
Schulze KR.The Ultimate Diet: Natural Nutrition for Dogs and Cats. Affenbar Ink 1998;
Handl S, Zimmwemann S, Iben C. Reasons for owners to choose raw diets (BARF) and nutrional adequacy of raw diet recipes fed to dogs in Austria and Germany. In Proceedings, ESVCN congress Bydoszcz, Poland 2012;124;
Handl S, Reichert L, Iben C. Survey on raw diets (BARF) and nutrional adequacy of raw diet recipes fed to dogs in Austria and Germany. In Proceedings, ESVCN congress Ghent, Belgium 2013;118;

Tags: Cung cấp thịt bò vụn cho chó, Pet plaza, petplaza, Thịt bò vụn cho chó, Mua đầu cổ gà cho chó, Pate tươi cho mèo tphcm, Gà xay nguyên con, Pate tươi cho chó,Thức ăn cho chó, Bạn Pate tươi cho mèo, phụ kiện thú cưng, thú cưng, Thức ăn tươi sống cho Chó và Mèo BARF, Thức ăn tươi sống cho Chó, Chó an gà sống, Có nên cho chó mèo an thịt sống, Chó an thịt gà sống, Cho mèo an thịt bò sống, Mèo ăn cá sống được không, Cho chó ăn gan sống, Cho mèo an thịt sống, phụ kiện chó mèo

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích
1