Có nên cho chó mèo ăn thịt sống BARF những rủi ro - Phần 3
Blog Chó Mèo Thực đơn cho chó Thực đơn cho mèo Tư vấn dinh dưỡng Có nên cho chó mèo ăn thịt sống BARF những rủi ro – Phần 3

Có nên cho chó mèo ăn thịt sống BARF những rủi ro – Phần 3

CÓ NÊN CHO CHÓ MÈO ĂN THỊT SỐNG BARF NHỮNG RỦI RO – PHẦN 3

Bài viết liên quan:

Phần lớn các hộ gia đình tại Việt Nam coi thú cưng là một phần của gia đình họ. Hiện nay hộ gia đình sở hữu thú cưng như thú cưng trông nhà nhà,thú cưng chăm sóc trẻ nhỏ , thú cưng giao hàng, thú cưng làm bạn…  tăng cao trên toàn quốc. Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, thú cưng phổ biến nhất là chó, và em mèo.

Có nên cho chó mèo ăn thịt sống BARF những rủi ro - phụ kiện thú cưng

Có nên cho chó mèo ăn thịt sống BARF những rủi ro

Những rui ro khi sử dụng chế độ ăn thịt sống ( BARF ) được nêu ra dưới đây có thể sẽ khiến bạn phải xem xét lại:
Sự thiếu cân bằng dinh dưỡng;

  • Những vấn đề rắc rối khi cho thú cưng ăn xương.
  • Nguy cơ vệ sinh từ thịt tươi sống.
  • Những thành phần không thích hợp hoặc có thể gây hại.
  • Sự thiếu cân bằng dinh dưỡng.

 

1. Những vấn đề rắc rối khi cho thú cưng ăn xương

Trong khi ném một khúc xương thô cho em chó có vẻ như là một ý tưởng vô hại, xương thực sự có thể khá nguy hiểm cho chó trong nhà. Điều này là do xương thường bị vỡ và khi điều đó xảy ra, những mảnh sắc nhọn có thể làm vỡ đường tiêu hóa của em chó  mà dẫn đến nghẹt thở. Khi mèo ăn xương nhiều cũng gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày của mèo trong khi xương gà vịt, ngan, cá,… có thể vỡ thành những mảnh nhỏ, tồn tại trong dạ dày gây rối loạn tuyến tụy tiết dịch tiêu hóa hoặc rách, tổn thương dạ dày, ruột của mèo gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Hiện nay, nhiều công ty cũng đã sản xuất xương gặm từ nguyên liệu tự nhiên để có thêm lựa chọn cho chủ nuôi chó thay thế xương động vật.

2. Nguy cơ vệ sinh từ thịt tươi sống.

Mèo có nên cho ăn thịt cá sống? Cũng như trứng sống, thịt cá sống chưa chế biến có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, một loại enzyme trong cá sống phá hủy thiamin, là một vitamin nhóm B thiết yếu cho mèo của bạn. Thiếu thiamine có thể gây ra các vấn đề thần kinh đáng lo ngại. Sen vẫn nên cho mèo trưởng thành ăn thịt bò sống để tăng yếu tố vi lượng, nhưng cần chú ý không được cho ăn thường xuyên

Đối với boss chó mối đe dọa đối với sức khỏe cho cả người và thú cưng từ vi khuẩn có trong thịt sống gồm các vi khuẩn Salmonella, Campylobacter hay Toxoplasmosis

Có nên cho chó mèo ăn thịt sống BARF những rủi ro - phụ kiện chó mèo petplaza

3. Sự thiếu cân bằng dinh dưỡng.

Có một sự khẳng định rằng “thực phẩm tự nhiên” sẽ tự động tổng hợp các nhu cầu dinh dưỡng cần thiết, việc bổ sung các chất “nhân tạo” là điều không cần thiết hay thậm chí có thể gây hại. Chắc chắn rằng, cho dù đó là chế độ ăn như thế nào, cơ thể chỉ có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Sự thấu hiểu về chế độ dinh dưỡng và các thành phần cấu tạo nên nguồn thực phẩm là điều vô cùng cần thiết để tạo ra khẩu phần ăn có thể đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu của cơ thể.

Có rất nhiều sách và website cung cấp đầy đủ các công thức BARF ( thức ăn tươi sống ), nhưng đáng tiếc là phần lớn những thông tin này lại không chính xác về nhiều mặt. Các lỗi sau thường hay gặp phải trong các công thức chế biến khẩu phần:

Thức ăn tươi sống cho chó mèo - phụ kiện thú cưng

4. Hàm lượng protein quá cao
Có thể đối với những chú chó khỏe mạnh, điều này hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, đối với những thú cưng lớn tuổi hoặc đang mắc bệnh thận, gan khẩu phần ăn giàu protein có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

a. Hàm lượng protein thấp
Ví dụ: Nếu bạn cho thú cưng sử dụng loại thực phẩm chỉ toàn mỡ (chất béo).

b. Lượng canxi quá cao hoặc quá thấp cũng như lượng canxi phosphor không chính xác
Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của chó con.

Mặt chụp X-Quang của đuôi và chân sau của chó con.

Mặt chụp X-Quang của đuôi và chân sau của chó con.

 

c. Hàm lượng chất béo quá cao (chiếm hơn 30% lượng thực phẩm)
Tăng nguy cơ viêm tuyến tụy ở chó.

d.Bổ sung quá nhiều hoặc quá ít Vitamin A
Mèo không thể tự chuyển đổi carotenoid thành vitamin A và chúng buộc phải ăn các thực phẩm dành cho động vật có chứa vitamin A .

e. Thiếu hụt vitamin D

f. Thiếu hụt vitamin E

Có nhiều nguồn khẳng định rằng chó mèo không cần bổ sung vitamin D vì chúng có thể tự sản sinh – đây quả là một quan niệm sai lầm.

g. Thiếu hụt các nguyên tố vi lượng ( mangan, kẽm, đồng, iốt )

5. Sử dụng các chất bổ sung không cần thiết hoặc có thể gây hại
Tất nhiên, tất cả những cơ sở lí luận về vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng cần được tham khảo ở rất nhiều sách báo, tài liệu khoa học khác nhau. Trên thực tế, những con vật thiếu vitamin và các nguyên tố vi lượng có thể sẽ không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, cho đến khi cơ thể chúng đã cạn kiệt nguồn dự trữ hoặc khi nhu cầu của chúng tăng dần. Chính vì những biểu hiện không rõ ràng này dẫn đến sự tranh cãi của các SEN  rằng: “Chó/Mèo của tôi vẫn khỏe mạnh, tất nhiên chế độ dinh dưỡng của tôi không thể nào thiếu chất được!” hoặc “Những cuộc kiểm tra sức khỏe của thú cưng đều hoàn toàn bình thường, chính vì vậy cách nuôi của tôi luôn đúng!”

Có nên cho chó mèo ăn thịt sống BARF những rủi ro - phụ kiện thú cưng

Các nhà nghiên cứu khoa học cho thấy, việc xét nghiệm máu chỉ mang tỉnh chất tạm thời và để xác định được nguồn thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng tối ưu không thể chỉ xác định thông qua những phương thức xét nghiệm như vậy; những biến đổi của cơ thể chỉ thật sự biểu hiện khi chúng rơi vào tình trạng nghiêm trọng. Những trường hợp xét nghiệm máu chỉ có thể chuẩn đoán được hàm lượng canxi và phốt pho, những chất luôn được giữ liên tục trong máu, và những biến đổi của hàm lượng những chất này là biểu hiện của những bệnh lý khác, ít liên quan đến thực phẩm hay chế độ dinh dưỡng. Cách nhận xét chính xác nhất về lượng dinh dưỡng vật nuôi nhận được, việc đánh giá khẩu phần ăn là điều vô cùng quan trọng.

Theo quy ước, các yêu cầu dinh dưỡng của động vật được tính toán bằng cách sử dụng số liệu dựa trên các khuyến nghị của hội đồng nghiên cứu hoặc các cơ quan quản lý*.

*Tùy thuộc vào quốc gia sản xuất và/hoặc bán hàng, các loại thức ăn cho vật nuôi có chất lượng cao thường được sản xuất theo các nguyên tắc nghiêm ngặt từ Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (NRC), Liên đoàn Công nghiệp Thực phẩm cho vật nuôi Châu Âu (FEDIAF) và Hiệp hội kiểm soát thức ăn chăn nuôi Mỹ (AAFCO). Việc tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc này nhằm đảm bảo rằng thực phẩm vật nuôi được sản xuất cân bằng và an toàn cho vật nuôi. Hướng dẫn (bao gồm hướng dẫn dinh dưỡng đầy đủ) có thể xem trên bao bì sản phẩm hoặc từ trang web của mỗi công ty sản xuất.

Nếu bạn có lý do để nghi ngờ thú cưng của bạn có thứ gì đó độc hại, hãy liên hệ với bác sĩ thú y địa phương hoặc Trung tâm kiểm soát chất độc động vật ngay lập tức.

Có nên cho chó mèo ăn thịt sống BARF những rủi ro - phụ kiện thú cưng

Nguồn tham khảo:

  • Schulze KR.The Ultimate Diet: Natural Nutrition for Dogs and Cats. Affenbar Ink 1998;
  • Billinghurst I. Give yout dog a bone (self-pulished) 1993
  • Handl S, Reichert L, Iben C. Survey on raw diets (BARF) and nutrional adequacy of raw diet recipes fed to dogs in Austria and Germany. In Proceedings, ESVCN congress Ghent, Belgium 2013;118.
  • Handl S, Zimmwemann S, Iben C. Reasons for owners to choose raw diets (BARF) and nutrional adequacy of raw diet recipes fed to dogs in Austria and Germany. In Proceedings, ESVCN congress Bydoszcz, Poland 2012;124;

Tags: Có nên cho chó mèo ăn thịt sống, Tại sao cho chó an thịt sống, Chó an gà sống, Mèo có ăn được ngộ không,Chó an thịt gà sống, Có nên cho chó ăn thịt bò sống, pet plaza, phụ kiện thú cưng,  Cho mèo ăn đồ sống, Mèo an xúc xích được không, phụ kiện chó mèo, Không nên cho chó ăn gì,Chó an mỡ bò, Chó an đã gà có sao không, Chó có an được xoài không, Chó an cà rốt được không, Chó an trứng vịt lộn bị nôn,Chó có ăn được phô mai con bò cười không

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích
1