Hơn 350 em Koala có thể bỏ mạng trong trận cháy rừng
Blog Hơn 350 Gấu túi koala có thể bỏ mạng trong trận cháy rừng

Hơn 350 Gấu túi koala có thể bỏ mạng trong trận cháy rừng

AUSTRALIA Lửa lan rộng gần thị trấn Port Macquarie, Australia, thiêu rụi hơi 2.000 ha rừng và đe dọa tính mạng hàng trăm con gấu koala.

Hơn 350 em koala có thể bỏ mạng trong trận cháy rừng- Phụ kiện thú cưng PetPlaza

Nước Úc đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho các cư dân gần cảng Macquarie trên bờ biển phía Bắc của bang New South Wales về đám cháy rừng bùng phát ngoài tầm kiểm soát vào chiều ngày 29/10.

Sở cứu hoả ở tiểu bang này đang khuyên người dân ở các khu vực Lake Cathie, Long Point và Bonny Hills hãy chú ý đến tuyến đường lửa đi qua và có những biện pháp thích hợp như di tản hoặc sơ tán thú cưng của mình.

Hơn 350 em koala có thể bỏ mạng trong trận cháy rừng- Phụ kiện thú cưng PetPlaza

Hôm 31/10, khi tới khảo sát một số nơi bị lửa phá hủy tại đây, các nhà nghiên cứu chỉ phát hiện hai con gấu túi koala còn sống trong phạm vi khoảng 100 ha. Điều này khiến họ cho rằng hàng trăm con koala đã bỏ mạng nơi được biết đến là môi trường sống của loài gấu túi (koala).

Nước Úc nói chung và trung tâm bảo tồn, bệnh viện Koala tại khu vực này nói riêng đã lo lắng về khả năng cháy rừng khiến loài này diệt vong kể từ năm 2002 và cuối cùng cơn ác mộng thật sự đã xảy ra.

 

Hơn 350 em koala có thể bỏ mạng trong trận cháy rừng- Phụ kiện thú cưng PetPlaza

Koala bị ảnh hưởng nặng nề nhất do tính chất di chuyển chậm chạp. Trên thực tế, sự phòng thủ duy nhất của gấu túi là trèo lên những cây bạch đàn cao. Tuy nhiên, lá cây có chứa hàm lượng lớn tinh dầu nên càng khiến chúng dễ cháy khi hấp thụ.

Hơn 350 con gấu túi được ước tính đã chết trong vụ cháy rừng này, đối với những người cứu hộ động vật hoang dã, họ xem con số này là một “thảm kịch quốc gia”.

Chủ tịch bệnh viện Koala Port Macquarie, Sue Ashton, cho biết dựa trên số koala tử vong hiện nay, họ có thể tuyên bố tỷ lệ koala chết cháy đã lên đến 60%.

Hơn 350 em koala có thể bỏ mạng trong trận cháy rừng- Phụ kiện chó mèo PetPlaza

Bà Ashton cho biết một nhóm nhân viên tại bệnh viện đã sẵn sàng tiến hành chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ một khi họ nhận được thông báo rõ ràng từ Sở cứu hoả tiểu bang New South Walesquần thể koala này rất đa dạng về gene. Chúng dễ thích nghi với các sự thay đổi. Huyết thống của chúng cũng rất tốt, lý tưởng để nghiên cứu và sinh sản.

Đó sẽ là những ngày làm việc trong điều kiện thực sự khắc nghiệt, chúng tôi sẽ ra sức cứu những con koala sòn sống sót trong đám cháy.

CHÁY RỪNG GẤU TÚI KOALA NEW SOUTH WALES SYDNEY. Phụ kiện chó mèo Pet Plaza

Chúng tôi đang sắp xếp tư vấn cho những tình nguyện viên cứu hộ, bởi vì bạn có thể tưởng tượng việc nhìn thấy động vật bị chết cháy khá đau thương nên họ cần phải chuẩn bị tâm lý trước.

Bệnh viên Koala đã công bố những thước phim đồ hoạ về những con gấu túi bị thiêu chết trong đám cháy rừng này và khẳng định thảm hoạ sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại đối với loài này.

CHÁY RỪNG GẤU TÚI KOALA NEW SOUTH WALES SYDNEY. Phụ kiện chó mèo Pet Plaza

Sydney cũng đang gặp phải tình trạng ô nhiễm không khí gây ra bởi đám cháy rừng ở phía Bắc của bang.

CHÁY RỪNG GẤU TÚI KOALA NEW SOUTH WALES SYDNEY. Phụ kiện chó mèo Pet Plaza

Bầu trời chuyển vàng tại bang New South Wales do vụ cháy rừng.

Bộ Môi trường đã cảnh báo người dân mắc các bệnh hô hấp hoặc bệnh tim mãn tính hãy hạn chế hoạt động ngoài trời vì bụi mịn và khói có thể ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ. Chỉ số chất lượng không khí tại Sydney cho thấy đang ở mức độ “nguy hiểm”.

CHÁY RỪNG GẤU TÚI KOALA NEW SOUTH WALES SYDNEY. Phụ kiện chó mèo Pet Plaza

Hiện có hơn 60 đám cháy đang bùng phát trên toàn tiểu bang với 38 vụ không rõ nguyên nhân. Vụ cháy rừng đang được khống chế bởi hơn 1.000 lính cứu hoả và nhân viên hỗ trợ.

Sở cứu hoả tại bang đang cố gắng đẩy nhanh quá trình chữa cháy và giảm thiểu thiệt hại tối đa cho người dân và môi trường tự nhiên.

Theo dự báo thời tiết sẽ có cơn mưa lớn trên toàn tiểu bang vào vài ngày tới, đây đúng là tin vui khi các công tác  chữa cháy đang gặp nhiều khó khăn.

Tags: Cháy rừng, gấu túi Koala, gấu túi, phụ kiện chó mèo, New south wales, phụ kiện thú cưng, đồ chơi cho chó, Sydney, Pet Plaza, Cháy rừng, Petplaza, Thú cưng, Cháy rừng, gấu túi Koala, gấu túi, Thú cưng, phụ kiện chó mèo, New south wales, phụ kiện thú cưng, đồ chơi cho chó, Sydney, Pet Plaza, Cháy rừng, Petplaza, Cháy rừng, gấu túi Koala, gấu túi, phụ kiện chó mèo, New south wales, phụ kiện thú cưng, đồ chơi cho chó, Sydney, Pet Plaza, Cháy rừng, Petplaza, Thú cưng.

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích
1