Cho chó ăn chay ?

CHO CHÓ ĂN CHAY CŨNG TÌM HIỂU TRƯỚC KHI ÁP DỤNG

Rất nhiều “Sen” chọn cho mình chế độ ăn chay vì đang theo một tôn giáo nào đó hoặc chỉ đơn giản là muốn cải thiện sức khỏe. Do đó, “Sen” cũng muốn Chú Chó của mình ăn chay và việc này đã tạo điều kiện cho việc sản xuất thức ăn chay đóng hộp dành cho Thú cưng.

Cho chó ăn chay ? Phụ kiện thú cưng Pet Plaza

Chế độ ăn chay có thực sự tốt và hấp dẫn đối với chó ?

Tìm hiểu về mặt giải phẫu học và sinh lí học của chó mèo. Chó và mèo đều là những con thú ăn thịt (carnivora), và chó nhà được xem là thú ăn tạp (ăn cả thực vật và động vật).

Chỉ cần so sánh cấu trúc răng hàm mặt của chó mèo – con người – thú ăn cỏ (gia cầm và ngựa) là đã thấy được sự khác biệt rõ ràng. Răng hàm của chó mèo là dùng để ăn động vật. Đường ruột của chúng cũng ngắn hơn so với con người hay cừu/ ngựa nên việc tiêu hóa thức ăn chay là điều khó khăn. Cấu trúc răng và đường ruột ngắn cho thấy chó mèo không thích hợp với chế độ ăn giàu thực vật. Những bữa ăn của chúng cần có nhiều đạm và can-xi cũng thể hiện rằng chó mèo sẽ gặp rắc rối nếu chúng ăn chay. Theo nguyên tắc chung, theo Tiến sĩ Lisa Weeth, một chuyên gia dinh dưỡng thú y, nói rằng bà thường không khuyến cáo chế độ ăn thuần chay cho chó.

Vấn đề về dinh dưỡng của chó là, dù chế độ ăn uống là thịt hoặc thực vật thì cũng cần phải cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu một cách cân bằng giúp chúng phát triển toàn diện, đặc biệt là trong độ tuổi từ 2 – 15 tháng đầu đời. Điều này gần như không thể với chế độ ăn chay hoàn toàn.

Tìm hiểu về thức ăn cho chó

Cho chó ăn chay ? Phụ kiện thú cưng Pet Plaza

Chó có ăn chay và rau củ quả không? Ảnh: www.PetPlaza.vn

Nếu Sen là một người thuần chay hoặc ăn chay và muốn biến Boss của mình thành một con chó ăn chay hoàn toàn, đây làm một điều khá dễ hiểu.

Một lí do khác mà Sen muốn cho boss ăn chế độ chay vì họ phản đối việc tiêu thụ các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, và họ áp dụng chế độ này cho cả thú nuôi. Mặc dù đây là quan điểm cá nhân nhưng chủ nuôi nên biết rằng cho thú cưng ăn chay là đi ngược lại với bản chất của chúng.

Vậy, một chú chó khỏe mạnh đã trưởng thành dần dần chuyển sang chế độ ăn thuần chay liệu có tốt không?

Trong một số trường hợp vẫn có thể, miễn là chó được cung cấp nguồn dinh dưỡng cân bằng phù hợp theo từng giai đoạn sống của chúng.

Việc tìm kiếm một chế độ ăn cân bằng dù là với chế độ ăn tự chế biến đầy đủ thịt động vật cũng đã không hề đơn giản. Chúng ta cần đảm bảo rằng chó hấp thu đủ lượng protein và các axit amin thiết yếu, đó là các khối xây dựng nên protein.

Theo Tiến sĩ Susan Jeffrey, một bác sĩ thú y tại Bệnh viện chăm sóc động vật Truesdell ở Madison, Wisconsin cho biết, một số chế độ ăn thuần chay có thể thiếu các axit amin cần thiết như taurine và L-carnitine, thứ thường được tìm thấy trong thịt. Việc cung cấp thiếu các chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tim; thiếu taurine có thể dẫn đến bệnh cơ tim giãn ra.

Cho chó ăn chay ? Phụ kiện thú cưng Pet Plaza

>>> Sự khác biệt giữa động vật ăn tạp vs. động vật ăn thịt

Protein động vật là loại hoàn chỉnh, còn protein thực vật thì không

Chế độ ăn chay hoàn toàn cho chó thường có thể cung cấp một ít protein nhưng mức độ đó chưa đủ để chó phát triển. Ngoài ra, protein từ thực vật không có đủ lượng amino axit cần thiết đáp ứng nhu cầu chó cần như ở protein từ thịt động vật.

Một phép đo được sử dụng để xác định hiệu quả của một loại protein cụ thể nhìn vào chỉ số giá trị sinh học (BV), m

Hơn nữa, việc chỉ ăn rau củ có thể gây ra một số vấn đề. Theo Wanda McCormick – giảng viên từ ĐH Anglia Ruskin, các loại thịt và xương động vật có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chó. Việc nhai xương giúp chó cảm thấy thư giãn hơn, thoải mái hơn và giải tỏa được stress rất nhiều. Còn nếu chỉ ăn rau củ, chúng biết giải tỏa stress vào đâu đây?

Một vấn đề khác đối với protein từ thực vật là chúng có xu hướng ít tiêu hóa hơn so với protein từ thịt động vật. Vì vậy, nếu bạn cho chúng ăn đậu nành, nó sẽ được chuyển hóa khác với việc bạn cho chúng ăn thịt gà hoặc thịt bò. Và vì vậy chúng ta cần đảm bảo rằng các protein từ thực vật có khả năng tiêu hóa và chó có thể sử dụng chúng an toàn. Nếu không, chúng ta có thể mắc sai lầm lớn, đặc biệt là với những con chó mang thai, chó đang cho con bú hoặc chó đang trong độ tuổi phát triển.

>>> Xu hướng Barf: sự nguy hiểm khi cho ăn thức ăn sống

Chú chó phải ăn chay hoàn toàn để điều trị bệnh Sen có thể giúp

Cho chó ăn chay ? - Petplaza

Tiến sĩ Joe Bartges, một chuyên gia dinh dưỡng thú y và giáo sư Y khoa Dinh dưỡng tại trường Đại học Georgia, Athens cho biết, chế độ ăn thuần chay có thể là một chọn lựa hợp lý chỉ khi chó của bạn đang cần tránh các protein từ thịt động vật. Ví dụ với bệnh thận, sỏi bàng quang urate và bệnh viêm ruột (IBD).

Một số con chó rất nhạy cảm với protein từ thịt động vật nhiều hơn là protein từ thực vật, vì vậy việc chuyển chúng sang thức ăn cho chó thuần chay có thể có ích với trường hợp bênh đường ruột IBD. Điều đó không có nghĩa là ăn chay tốt hơn cho tất cả các trường hợp bệnh đường ruột IBD ở chó. Với bệnh IBD, nó thực sự phụ thuộc vào mức độ phản ứng của từng cá thể, vì vậy nếu chó dị ứng với thực phẩm, chúng ta cần theo dõi các thành phần protein đến từ đâu – cho dù đó là nguồn gốc từ thực vật hay động vật.

Sen lo ngại thú cưng sẽ bị nhiễm bệnh khi ăn thịt sống, nấu chưa chín hay thịt ôi thiu. Tuy nhiên thú cưng sẽ tránh được vấn đề này nếu chúng dùng thức ăn đóng hộp, thậm chí tốt hơn là dùng rau củ quả tươi. Hoặc một số hãng sản xuất thức ăn chay cho thú cưng còn quảng cáo là ăn chay sẽ giúp tránh dị ứng thức ăn, nhưng dị ứng thức ăn ở vật nuôi cũng rất hiếm khi xảy ra. Nếu có thì cũng thường là dị ứng chất đạm, nhưng nếu không ăn thịt thì vẫn có chất đạm trong rau củ thôi.

Những lưu ý khi cho chó ăn chay

Nếu bạn buộc phải nuôi chó bằng chế độ ăn chay (sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn), có một số điều cần lưu ý.

Đầu tiên, protein từ thực vật có xu hướng làm cho nước tiểu có tính kiềm cao hơn. Nếu bạn chuyển hoàn toàn sang chế độ ăn chay hoàn toàn và đó là một loại protein vừa phải và không thêm bất kỳ chất acid uric nào, nó có thể khiến cho chó của bạn có nguy cơ bị sỏi struvite.

Những thay đổi dễ nhìn thấy trên bộ lông của chó có thể cho ta biết chó không hấp thu đủ lượng axit béo thiết yếu. Hãy quan sát bộ lông của chó có bóng hoặc trở nên xỉn màu và bẩn hay không? Chó có bị bong vảy da không? Mọi người thường nghĩ là những biểu hiện trên không liên quan gì đến việc thay đổi chế độ ăn uống vì phải mất từ ​​hai đến ba tháng mới xuất hiện.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào, hãy mang chó đến gặp bác sĩ thú y của bạn. Ngoài ra, tại kỳ kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm của chó, bác sĩ thú y sẽ làm xét nghiệm máu và phân tích nước tiểu để đảm bảo thức ăn được tiêu hóa và hấp thu theo cách cần thiết.

Cho chó ăn chay ? - Petplaza

Kiểm soát chất lượng dinh dưỡng nghiêm ngặt tất cả thực phẩm chay cho chó

Vì không phải tất cả thực phẩm chay cho chó đều được sản xuất như nhau để đảm bảo chế độ ăn của chó đáp ứng các tiêu chuẩn. Hãy xem nhãn hoặc gọi đến công ty. Trên bao sản phẩm thức ăn cho chó cần có câu khẳng định rằng thực phẩm này chứa đầy đủ dinh dưỡng. Hoặc ít nhất, nó phải tuân theo các yêu cầu của tổ chức AAFCO. Bên cạnh đó, sản phẩm thức ăn cho chó còn phải nêu rõ độ tuổi sử dụng phù hợp. Ví dụ: thức ăn dinh dưỡng Royal Canin (protein từ động vật) có các dòng dành riêng cho chó đang mang thai và cho con bú, chó con từ 2 – 12 tháng (Puppy), chó trưởng thành trên 12 tháng (Adult) và cụ thể hơn nữa với từng kích cỡ chó như: chó nhỏ (Mini), vừa (Medium) và lớn (Maxi).

>>> Chế độ dinh dưỡng cho dòng chó kích cỡ trung bình

Cho rằng chế độ ăn của chó cần phải có sự cân bằng dinh dưỡng thiết yếu, bác sĩ thú y khuyên bạn nên tránh xa chế độ ăn thuần chay không khoa học.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi chuyển từ thức ăn cho chó thông thường sang một thương hiệu thức ăn cho chó thuần chay. Yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ chế độ dinh dưỡng nào – dù là thuần chay, truyền thống hay thức ăn dinh dưỡng dạng hạt và pate ướt – đều phải cân bằng và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của chó.

Việc loại bỏ tất cả thức ăn có nguồn gốc từ động vật ra khỏi chế độ ăn của em Chó để phù hợp với quan điểm sống của Sen nhưng không đem lại lợi ích gì cho chó nếu chế độ ăn chay không phù hợp với chúng. Chỉ có số ít loài động vật thích nghi được và sống khỏe mạnh với chế độ ăn chay như chim, cự đà, thỏ, ngựa, dê.

—————————————————————————

Bài viết: CHO CHÓ ĂN CHAY ?

Nguồn: PetPlaza

Biên soạn: www.petplaza.vn – nhà phân phối chính thức thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]

 

Tags: Cho chó ăn chay , Pet Plaza, Petplaza, Phụ kiện thú cưng, Cho chó ăn chay, phụ kiện chó mèo , phu kien cho meo, phu kien thu cung, thu cung, thức ăn cho chó , thức ăn cho mèo, Cho chó ăn chay , Pet Plaza, Petplaza, Phụ kiện thú cưng, Cho chó ăn chay, phụ kiện chó mèo , phu kien cho meo, phu kien thu cung, thu cung, thức ăn cho chó , thức ăn cho mèo,

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích