/ , / Thức ăn cho mèo có phải do mèo chọn?

Thức ăn cho mèo có phải do mèo chọn?

Nếu trước đây, mèo được nuôi phục vụ mục đích bắt chuột với nguồn thức ăn đơn giản chủ yếu là cá thì hiện nay, cách đó không được áp dụng cho nuôi mèo cảnh. Việc nuôi mèo cảnh đòi hỏi nhiều thứ đặc biệt là nguồn thức ăn phải cung cấp đủ dinh dưỡng để mèo phát triển tốt nhất về mặt thực trạng. Vậy Mèo chọn thức ăn như thế nào? và phải lưu ý những gì khi cho mèo ăn?

TÌM HIỂU CÁCH MÈO CHỌN LỰA THỨC ĂN

Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên với quyết định chọn thức ăn một cách nhanh chóng của mèo và sau đó có thể chúng sẽ không còn cảm thấy hứng với những loại thức ăn khác. Đối với con người, mèo là một trong những giống thú cưng khó chăm sóc nhất và thường là nguyên nhân gây đau đầu cho chủ nuôi mỗi khi đến lúc cho ăn. Tốt nhất bạn nên làm quen với những tiêu chí chọn thức ăn của chú mèo nhà mình, và bạn có thể dễ dàng tìm được thức ăn làm chúng cảm thấy thèm ăn, đồng thời vẫn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng.

Vậy mèo lựa chọn thức ăn bằng cách nào?

Trên thực tế mèo có ít nụ vị giác (bộ phận cảm nhận vị trên lưỡi) hơn con người. Do đó khác với cách lựa chọn thức ăn dựa vào mùi vị giống con người, mèo sẽ dùng những giác quan khác để chọn thức ăn cho mình. 3 tiêu chí dưới đây mèo sẽ dùng để quyết định liệu chúng có ăn thứ gì đó hay không.

Thức ăn cho mèo có phải do mèo chọn?

1.Khứu giác là cách thức ưu tiên hàng đầu của mèo khi chọn thức ăn.
Sử dụng khứu giác mèo sẽ đánh hơi trước khi ăn nên những thức ăn không có mùi hương hấp dẫn thường bị từ chối trước tiên. Một điều đáng ngạc nhiên là mèo có đến 200 triệu thụ thể cảm nhận mùi ở khoang mũi, trong khi con người chỉ có khoảng 5 triệu. Đây là lý do vì sao việc lựa chọn cho mèo thức ăn có mùi thơm hấp dẫn rất quan trọng, vì mèo thích mùi hương hơn bất kì yếu tố khác.

Khứu giác là cách thức ưu tiên hàng đầu của mèo khi chọn thức ăn

2. Kết cấu thức ăn
Cách lấy thức ăn và cảm nhận kết cấu thức ăn trong miệng đóng vai trò quan trọng trong việc mèo có quyết định chọn và ăn thử loại thức ăn đó ngay từ đầu hay không. Mỗi con mèo sẽ có sự ưu tiên riêng của chúng – một số thì thích thức ăn dễ cắn và nhai như thức ăn ướt ở dạng thạch (Jelly) hoặc nước xốt (Gravy), trong khi số khác lại thích kết cấu pate xay nhuyễn (Loaf) hoặc hạt khô. Nếu bạn đang nuôi một giống mèo ngoại, cũng nên chú ý nhiều hơn vào cách chúng lấy hạt. Một vài giống mèo ngoại ví dụ như mèo Ba Tư gặp khá nhiều khó khăn trong việc lấy thức ăn bởi vì đặc điểm mõm ngắn của chúng.PetPlaza đã tính toán nghiên cứu bữa ăn cho mỗi giống mèo bằng các loại hạt khô được nghiên cứu riêng cho nhu cầu dinh dưỡng của từng giống. Ví dụ, hạt khô dành cho mèo Ba Tư có hình dạng và kích thước đặc biệt giúp chúng dễ dàng lấy thức ăn bằng lưỡi và kích thích nhai đúng cách hơn.

Mèo chọn thức ăn như thế nào? PetPlaza

Thức ăn cho mèo Ba Tư

3. Cảm giác sau khi ăn của mèo
Tỉ lệ đạm, chất béo và carbohydrate trong thức ăn có thể ảnh hưởng đến cảm giác trong cơ thể của chú mèo nhà bạn sau khi chúng bắt đầu tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Tỉ lệ này thường được gọi là chỉ số dinh dưỡng đa lượng (Macronutrient Profile), xác định tỷ lệ năng lượng được chuyển hóa từ 3 thành phần đa lượng trên có thể giúp chú mèo của bạn cảm thấy tốt hơn sau khi tiêu hóa. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn yêu thích cho chú mèo nhà mình, bạn có thể cho mèo thử từng chút một trước. Chẳng hạn như cho một lượng nhỏ cả 3 loại thức ăn ướt: dạng thạch, dạng nước sốt và dạng pate nhuyễn rồi đợi xem phản ứng của mèo. Đối với hạt khô, hãy lựa chọn sản phẩm đáp ứng được các nhu cầu dưới đây của những chú mèo kén chọn: mùi hương, kết cấu và dinh dưỡng. Bạn cũng có thể chọn thức ăn hạt yêu thích cho mèo bằng cách tương tự như trên cho chúng ăn thử rồi xem phản ứng.

Tư vấn dinh dưỡng cho mèo phụ kiện thú cưng Petplaza

Những quan điểm chưa chính xác thường gặp khi cho mèo ăn:

Chế độ ăn nhiều đạm là không tốt

Những thức ăn giàu đạm như cá, thịt bò và thịt gà cực kì tốt cho mèo. Bởi vì mèo cần một chế độ ăn nhiều đạm để đáp ứng được như cầu dinh dưỡng cần thiết của cơ thể, ví dụ như Taurine – một acid amin quan trọng chỉ có thể tìm thấy trong chất đạm động vật.

Mèo lựa chọn thức ăn dựa vào vị giác

Bạn không phải là người duy nhất nghĩ rằng mèo lựa chọn bằng thức ăn vị giác. Một nghiên cứu gần đây cho thấy có đến 99% chủ nuôi mèo ở Úc cảm thấy mèo của họ thích vị của thức ăn, tuy nhiên mèo lại ưu tiên chọn thức ăn bằng mùi, kết cấu và cảm giác khi tiêu hóa. Vị của thức ăn chỉ đóng một vai trò nhỏ bởi vì mèo chỉ có 500 nụ vị giác, trong khi con người lại có đến 9000.

Mèo chỉ thích một trong 2 dạng thức ăn ướt hoặc khô

Có khoảng 85% chủ nuôi ở Úc cho mèo ăn theo chế độ Mix Feeding. Lợi ích dễ thấy nhất của phương pháp cho ăn này là: thức ăn ướt cung cấp nước cho mèo và hạt khô tốt cho sức khỏe răng miệng của chúng.

Chế độ ăn Mix Feeding cho mèo trưởng thành

Chế độ ăn Mix Feeding cho mèo trưởng thành

 

——————————————————

Bài viết: THỨC ĂN CHO MÈO CÓ PHẢI DO MÈO CHỌN?

Nguồn: https://petplaza.vn

Biên soạn: PetPlaza

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]

 

Tags: Phụ kiện thú cưng, Pet plaza, dinh dưỡng cho mèo, thức ăn cho mèo,  chăm sóc thú cưng, phụ kiện chó mèo, thức ăn cho mèo ba tư, Phụ kiện thú cưng, Petplaza, dinh dưỡng cho mèo, chăm sóc thú cưng, phụ kiện chó mèo, thức ăn cho mèo, thức ăn cho mèo ba tư, Phụ kiện thú cưng, Pet plaza, dinh dưỡng cho mèo, chăm sóc thú cưng, thức ăn cho mèo,  phụ kiện chó mèo, thức ăn cho mèo ba tư.

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích