Blog Hành trình gian nan đi tim Thú Cưng

Hành trình gian nan đi tim Thú Cưng

Hành trình gian nan đi tim Thú Cưng

Bích Thủy (Đông Anh, Hà Nội) có chú chó già có bán cũng chẳng ai mua bị đòi tới 18 triệu đồng mới được chuộc về.

Hơn nửa năm sau khi chuộc được thú cưng về, Bích Thủy, 24 tuổi, nhân viên một công ty sơn ở Hà Nội, không dám để thú cưng ở quê Đông Anh nữa, mà đem về phòng trọ ở nội thành chăm sóc.

Chú chó lai phốc tên Zig được Thuỷ dành dụm mua từ ngày còn sinh viên năm 2012, lúc mới 2 tháng tuổi. Ra trường, bận việc nên cô mang Zig về quê. Hầu như cuối tuần cô đều về thăm nhà và ôm ấp nó.

Cuối năm 2017, Thủy được mẹ báo con Zig bị mất trộm. “Mình hoảng, khóc nức nở, bỏ làm và phi thẳng về nhà đi tìm nó”, cô kể. Ngay khi về tới nơi, Thủy đi khắp xóm để hỏi. Ảnh của Zig được đăng lên nhiều diễn đàn thú cưng, mỗi ngày một bài mới, với nội dung cơ bản: “Chú chó giống lai phốc, màu nâu vàng, có lông trắng trước ngực, bụng và 4 chân, nặng 3,7 kg. Gia đình hậu tạ 10 triệu”.

Hành trình gian nan đi tim Thú CưngChó chó lai phốc đã già, nhưng Thủy bị ép giá chuộc đến 18 triệu, cuối cùng phải bỏ 10 triệu mới được mang về

.

“Mình in ảnh dán khắp các đường, trường học, chợ. In đến 400 tờ và nghỉ làm 4 ngày đi tìm. Ban ngày thì đi dán tờ rơi, đêm thì đi khắp xóm xem có nghe thấy tiếng nó sủa không”, cô kể.

Sau 4 ngày không thấy, Thủy buộc phải quay trở lại công việc. Còn bố mẹ cô tiếp tục liên hệ với những “đầu nậu” mua bán chó trong vùng. Thi thoảng cũng có những người gọi đến thông báo nhưng khi gặp đều không phải.

“Hơn một tháng trôi qua, ai cũng nói không còn hy vọng. Mấy bác hàng xóm còn nói mình dại, con chó già bán chẳng ai mua, để số tiền ấy mua được cả chục con khác. Nhưng con Zig như em mình, nó đã sống với mình 5 năm”, cô buồn nói.

Sau gần hai tháng, có người phụ nữ gọi điện thông báo con trai cô vừa mua được một chú chó giống như của Thuỷ. Mừng hụt nhiều lần, Thủy không còn quá hào hứng. Nhưng rồi cả gia đình vỡ òa khi biết đó chính là con Zig. Oái ăm là bên kia không cho gặp chó và nói phải mang đến 18 triệu đồng mới cho chuộc.

Cũng trải qua một hành trình gian nan, thậm chí đã ra một giá chuộc rất cao, gia đình Hoài Anh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) mới được đoàn tụ với chú chó giống poodle, tên Maika.

Vào giữa tháng 7/2017, Hoài Anh đăng rất nhiều bài viết lên các diễn đàn: “Đây là cún nhà em đi ra khỏi cửa đêm 15/7, bị người thuê nhà hàng xóm bắt về nuôi một tuần, sau đó đem bán ra 80 Hồng Mai (Hai Bà Trưng) và đã có người khác mua lại”. Theo lời của bà chủ Hồng Mai thì cún bị bán đi ngày 26/7 cho một người đi ô tô.

Mong có một phép màu nào đấy. Nếu người mua đọc được bài này xin cho em chuộc lại với giá 20 triệu. Cún nhà em đã 5 tuổi chứ không phải 10 tháng, có vết mổ ở bụng nên không thể sinh sản được”.

Hoài Anh kể thêm, Maika về sống với gia đình cô từ năm 2012, mua 7 triệu đồng. Chú chó đặc biệt thân thiết với mẹ của cô. Ngay khi nó biến mất, hai mẹ con đã đi tìm các khu dân xung quanh, in tờ rơi và đến các lò mổ.

Chó thú cưng tên Maika

Vì tình cảm với chú cún cưng, Hoài Anh sẵn sàng chi 20 triệu để chuộc, may mắn cô thương lượng đón được nó khi trả 15 triệu. Ảnh: NVCC.

“Ba tuần đấy mẹ mình không làm được gì, chỉ đi tìm chó. Hy vọng rồi thất vọng. Trời những ngày ấy hay mưa, giấy dán bữa trước, bữa sau bong ra hết, hai mẹ con phải đi dán lại”, Hoài Anh chia sẻ.

Lần theo nhiều đầu mối, cuối cùng mất dấu vết ở chợ chó cảnh Hồng Mai, Hoài Anh chỉ còn biết đăng bài lên các diễn đàn thú cưng. Phép màu thực sự xảy ra khi người chủ mới của con Maika đọc được bài viết của cô và đồng ý trả lại.

“Cô bé sinh viên bắt trộm nó bán 5 triệu. Cửa hàng ở Hồng Mai bán cho khách 10 triệu đồng. Mình thương lượng và mua lại được Maika 15 triệu đồng”, Cô cho hay.

Từng bị mất chó vào các lò mổ, một thành viên chia sẻ kinh nghiệm trên diễn đàn Yêu thú cưng, rằng đã qua rồi thời chó đi lạc tự tìm đường về nhà sau vài hôm, chúng chỉ tìm đường đến…bàn nhậu hoặc shop thú cảnh. Thế nên nếu không thấy chúng nữa, thì dán thông báo tìm chó lạc và khẩn trương liên hệ các lái chó và các chợ chó.

“Đi chuộc chó hãy chọn cho mình bộ trang phục… nghèo hèn nhất có thể, kế đến là một ‘tinh thần thép’. Tuyệt đối không vồ vập, không khóc lóc, xót thương. Mọi cảm xúc đều phải được kìm nén đến khi lên xe về vì lò chó chỉ chực chờ bạn yếu đuối để ép giá. Mình đã từng tận mắt chứng kiến một quý phu nhân bỏ 10 triệu chuộc lại bé Phú Quốc lai còn tơ, mặc dù giá thật chỉ tầm 1,2 tới 1,5 triệu”, thành viên này khuyên.

Ông Nguyễn Bảo Sinh (chủ Nghĩa trang chó mèo ở Hà Nội) cho hay, tại các thành phố lớn có một đường dây trộm chó và chuộc chó chuyên nghiệp. Khu Hồng Mai (Hai Bà Trưng) là địa điểm lớn nhất tập kết chó nhà bị trộm.

“Bọn chúng có kỹ nghệ tinh vi. Thực chất người liên hệ cho bạn thông tin, người tỏ ra thương xót bạn, lại chính là kẻ trộm chó. Nhiều người thừa biết, nhưng vì tình cảm với chó nuôi mà chấp nhận trả cái giá cắt cổ. Như một cặp vợ chồng chức vụ khá to trong ngành công an chơi thân với tôi, mất chú chó 60 triệu đồng, nhưng phải chi gần 100 triệu đồng để chuộc”, ông Sinh cho biết.

Trong khi đi chuộc Zig, Mai Anh cũng biết có thể chính gia đình liên hệ với cô có liên quan đến nhóm “cẩu tặc”. “Khi đăng bài lên mạng, mình không hề nói đã nuôi Zig bao năm, nhưng gia đình đó lại biết nó đã sống với mình 4-5 năm. Gia đình mình cũng dùng dằng một thời gian và còn nhờ người thân quen thì mới chuộc lại được với giá 10 triệu”, Mai Anh nói.

Theo ông Nguyễn Bảo Sinh, lý do lớn nhất khiến cho kẻ trộm chó hoành hành là lâu nay trộm chó mèo thường bị coi là trộm vặt, nếu bắt được quả tang thì chỉ phạt nhẹ. Dù thực tế với nhiều gia đình, chó không chỉ là vật giữ nhà, mà là thú cưng, tài sản trị giá đến cả trăm triệu đồng.

Note: Phần luật dành chó các Sen khi Boss của mình bị mất 

Luật sư Phạm Văn Thạnh (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng hành vi của người trộm chó dù lượng (tang vật) thu giữ có giá trị dưới 2 triệu đồng vẫn có thể xử lý hình sự nếu kẻ trộm đã có tiền án hoặc từng bị xử phạt hành chính về hành vi trộm chó, khi đó có thể khởi tố hình sự về tội “trộm cắp tài sản” theo điều 138 bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009. Còn việc bắt giữ chó sau đó bắt chủ nhân phải bỏ hàng triệu đồng ra để chuộc lại là hành vi “cưỡng đoạt tài sản” theo điều 135 bộ luật Hình sự. Khung hình phạt cao nhất của tội này phạt tù từ 12 năm đến 20 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

 

Nguồn: Pet Plaza

 

Tags: chuộc chú chó Zig, chuộc thú cưng, chuộc chó poodle Maika, chuộc chú chó Zig, chuộc thú cưng, chuộc chó poodle Maika, chuộc chú chó Zig, chuộc thú cưng, chuộc chó poodle Maika, chuộc chú chó Zig, chuộc thú cưng, chuộc chó poodle Maika, chuộc chú chó Zig, chuộc thú cưng, chuộc chó poodle Maika,

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích
1