Dinh dưỡng cho em Chó phù hợp qua các giai đoạn của vòng đời
Blog Thực đơn cho chó Tư vấn dinh dưỡng Dinh dưỡng cho em Chó phù hợp qua các giai đoạn của vòng đời

Dinh dưỡng cho em Chó phù hợp qua các giai đoạn của vòng đời

DINH DƯỠNG CHO EM CHÓ PHÙ HỢP QUA CÁC GIAI ĐOẠN CỦA VÒNG ĐỜI

Giống như con người và động vật có vú khác, mỗi cá thể sẽ phát triển qua các giai đoạn của vòng đời với tốc độ khách nhau. Biết được độ tuổi của em chó và biết được chó đang trong giai đoạn nào của quá trình phát triển sẽ giúp chúng ta có cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cho em chó một cách hợp lý theo từng lứa tuổi. Tỷ lệ lão hóa phụ thuộc vào các yếu tố như di truyền học, dinh dưỡng và chất lượng chăm sóc mà chú chó của bạn nhận được.

Tỷ lệ lão hóa phụ thuộc vào các yếu tố như di truyền học, dinh dưỡng và chất lượng chăm sóc mà chú chó của bạn nhận được.

Mặc dù bé cún con trông có vẻ to lớn và cứng cáp khi đã đủ 1 năm tuổi nhưng các giai đoạn phát triển của cún vẫn kéo dài đến khi đủ 2 năm tuổi trước khi trở thành một em chó trưởng thành.

Những thay đổi trên cơ thể em chó con xảy ra mạnh mẽ nhất trong giai đoạn từ khi sinh đến 12 tuần tuổi, sau đó, cún của bạn rất cần sự quan tâm về dinh dưỡng và thể chất để nhanh lớn.

Tìm hiểu về thức ăn cho chó qua các giai đoạn 

4 giai đoạn phát triển của chó: chó con, thiếu niên, trưởng thành, lớn tuổi (hình minh họa)

4 giai đoạn phát triển của chó: chó con, thiếu niên, trưởng thành, lớn tuổi (hình minh họa)

Từ 0 – 2 tháng tuổi: Chó con

Trong giai đoạn chó con – cả trong khi chúng được ở với mẹ và sau khi chúng được sống cùng bạn – chú chó của bạn cần học cách giao tiếp với con người, những con chó khác và vật nuôi khác trong ngôi nhà của bạn. Trong giai đoạn này, điều quan trọng là phải bắt đầu huấn luyện và tiêm chủng cho chó con của bạn.

Giai đoạn vòng đời của chó con bắt đầu sau khoảng 63 ngày thai nghén. Trong ít nhất 8 tuần đầu tiên của cuộc đời, chó con của bạn nên ở cùng với mẹ và anh chị em của bé.

Trong giai đoạn này chú cún con bắt đầu tìm hiểu hậu quả sau mỗi hành vi để xác đinh đúng / sai và bắt đầu tập hành xử cho đúng với từng trường hợp. Chó con ở độ dưới 2 tháng tuổi này có sự tò mò vô hạn, bướng bỉnh bực bội, và tình cảm nồng nhiệt. Trên thực tế, đây là thời điểm lý tưởng để bắt đầu huấn luyện chó như dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Gần như mọi khoảng thời gian trong giai đoạn vị thành niên 0 – 2 tháng này đều được chó dùng để chơi đùa, điều này giúp ích rất nhiều cho quá trình chó nhanh lớn.

Điều thú vị là, chó con chỉ học được cách kìm chế vết cắn của chúng khi chúng bị cắn bởi một con chó khác, và ở giai đoạn này, chúng bắt đầu hiểu ngôn ngữ của chó. Thông qua vui chơi, chó cũng bắt đầu thực hành các tư thế thống trị hay phục tùng để chuẩn bị cho cuộc sống trong thế giới thực.

Nhờ vui chơi, mấy em chó con học được một số hoạt động quan trọng như săn bắt, chạy nhảy, dùng móng vuốt, cắn và chiến đấu. Kỹ năng và quy tắc xã hội sẽ được chó học hỏi thông qua sự tương tác hàng ngày với người và cha mẹ, anh chị em của chúng.

dinh dưỡng cho chó qua các giai đoạn

Các sản phẩm ROYAL CANIN Starter & Babydog cho chó mẹ và chó con (Ảnh: www.PetPlaza.vn )

 

Vấn đề dinh dưỡng trong thời gian này cũng khá quan trọng. Chó con từ lúc mới sinh đến 2 tháng tuổi, chúng cần nguồn sữa mẹ dồi dào, ngoài ra, việc cai sữa và tập dần sang thức ăn để phát triển cũng khá quan trọng.

Thức ăn ROYAL CANIN STARTER MOTHER & BABYDOG sẽ là nguồn hỗ trợ cho cả chó mẹ trong quá trình mang thai, cho con bú và giúp chó con cai sữa.

Nếu bạn nhận nuôi một em chó mà không biết rõ lai lịch, ngày sinh thì bạn vẫn có thể xác định được tuổi của em ấy một cách tương đối, dựa vào những dấu hiệu sau đây:

Xác định tuổi em chó qua răng: Răng có thể cho chúng ta biết một cách sơ bộ về độ tuổi của em chó. Mức độ tăng trưởng của răng sẽ giúp xác định chú chó đang ở độ tuổi nào.

Chó sơ sinh chưa mọc răng, sau 4 tuần tuổi có thể có 28 chiếc răng. Chó hoàn tất quá trình thay răng vào khoảng 7 – 8 tháng tuổi với 42 chiếc.

Nếu một em chó có hàm răng khá đầy đủ, nhỏ, nhọn, màu trắng trong thì có thể chúng chưa thay răng (nhỏ hơn 4 tháng tuổi), nếu răng trắng trong, nhưng to và hơi bầu, thì chó chỉ khoảng 1 – 2 năm tuổi.

Tuổi em chó càng cao thì răng sẽ có màu vàng hoặc xỉn, răng bị rụng… Yếu tố này chỉ là tương đối, vì hình dáng, màu sắc của răng còn ít nhiều phụ thuộc vào loại thức ăn, tình trạng vệ sinh răng miệng của chó

dinh dưỡng cho chó qua các giai đoạn

Dinh dưỡng cho chó qua các giai đoạn

Từ 2 đến 4 tháng: Chó vị thành niên

Trong thời gian này, chó con bắt đầu tỏ ra bướng bỉnh để tìm hiểu giới hạn của những hậu quả chúng gây nên, thời gian này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Chúng thách thức sự kiên nhẫn của chủ khi cố tình quên những bài huấn luyện trước đó, những hành động này chẳng khác gì những thanh thiếu niên nổi loạn.

Khoảng 3 tháng tuổi, chó con sẽ thay răng nên chúng sẽ thể hiện sự khó chịu bằng cách nhai cắn bất cứ thứ gì tìm thấy trong nhà, điều đó có thể giúp chúng giảm bớt cơn đau khi mọc răng vĩnh viễn. Trong thời gian này, bạn không thể cấm chó con cắn phá mà chỉ nên tìm đồ chơi cho chó hấp dẫn để chúng không chú ý đến vật dụng trong nhà nữa.

Hành vi bướng bỉnh cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hooc-mon. Không giống như các loài khác, mức testosterone của một con chó con đực (từ 4 đến 10 tháng tuổi) có thể cao hơn 5 lần so với chó trưởng thành. Ngay cả những con đã bị thiến hoặc triệt sản từ trước giai đoạn này vẫn còn thái độ thích gây sự chú ý.

Trong giai đoạn này, mọi người đều khuyến khích bạn nên sử dụng dây dắt thường xuyên để kiểm soát chó.

Từ 4 – 6 tháng tuổi

Em chó con lớn rất nhanh trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng tuổi, thậm chí bạn có thể nhận thấy những thay đổi mỗi ngày. Em chó sẽ thách thức bạn nhiều hơn vì nó đã tìm ra vị trí của nó trong gia đình.

Chó con cũng có thể trải qua một giai đoạn sợ hãi (có thể kéo dài đến một tháng) và thậm chí có thể có nhiều hơn một giai đoạn đối với những con chó kích cỡ lớn. Lúc này, đôi khi chó hành động mất kiểm soát, như bảo vệ đồ chơi hoặc lãnh thổ.

Ngoài ra, chó sẽ chơi đánh nhau và làm ầm ĩ thường xuyên trong nhà. Trong thế giới chó, con lớn tuổi hơn sẽ xác định rõ giới hạn cho chó con, vì vậy bạn phải chú ý những khi chó lớn dạy dỗ chó con, tránh làm chó con thương tích hoặc hạn chế can ngăn làm chó con nhờn.

Đa số chó con hay hiếu động, thích chạy nhảy, đùa nghịch, cắn phá đồ đạc trong khi những chó lớn có tính tình đằm hơn.

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không thưởng cho hành vi sai trái này và cần chú ý nhiều hơn. Thay vào đó, hãy tìm hiểu cách nói chuyện với chó con nhiều hơn.

Dinh dưỡng ch o chó như thế nào là phù hợp

Từ 6 – 12 tháng tuổi

Giai đoạn chó con phát triển trở thành thiếu niên trong khoảng từ 6 đến 18 tháng tuổi.

Những chú chó nhỏ sẽ đi vào giai đoạn thiếu niên sớm hơn những con chó lớn. Đây là giai đoạn của sự phát triển hoocmon, và nếu chúng không bị triệt sản, chúng sẽ có những hành động thường thấy ở tuổi dậy thì. Chúng sẽ bắt đầu thay lông và bắt đầu phát triển về kích cỡ, chúng sẽ bắt đầu cảm thấy lúng túng và rụt rè cho đến khi chúng tập quen với kích cỡ mới của mình.

Khi bắt đầu giai đoạn này, chú chó của bạn đã bắt đầu thay đổi về nhận thức và bạn đã có thể huấn luyện chúng tuân theo những mệnh lệnh của mình.

Từ 1 – 2 năm tuổi: Chó trưởng thành về mặt xã hội
Từ 1 đến 2 tuổi, em chó của bạn bước vào giai đoạn trưởng thành. Giống như tuổi vị thành niên, các giống nhỏ sẽ sớm trưởng thành hơn các giống chó lớn. Trong giai đoạn này của chu kỳ, chó của bạn sẽ vẫn tập thể dục và chơi nhiều, nhưng có lẽ nó sẽ không đòi hỏi sự chú ý của bạn và sẽ không bùng nổ năng lượng khiến bạn bận rộn trong giai đoạn đầu. Giai đoạn này, chú chó của bạn đã được đào tạo và huấn luyện hoàn toàn.

Bạn có thể dành thời gian để dạy chúng những bài huấn luyện nâng cao hơn. Từ đó, một chú chó trưởng thành sẽ tiếp tục phát triển mạnh từ việc học tập tinh thần và thể chất.

Tùy thuộc vào giống, chó của bạn sẽ trưởng thành về thể chất trong khoảng từ ​​1 đến 2 tuổi. Những chú chó cỡ nhỏ trưởng thành sớm hơn nhiều, trong khi những con chó cỡ lớn mất nhiều thời gian hơn. Sự trưởng thành xã hội của chó cũng phụ thuộc vào những trải nghiệm với những loài khác.

Ví dụ: cho em chó tiếp xúc xã hội và huấn luyện chó nên tiếp tục trong suốt vòng đời của chó, bởi vì luôn có những điều mới để học và trải nghiệm mới để làm quen.

Tuổi chó so với tuổi người như thế nào?

Các thức ăn ROYAL CANIN Adult cho chó trưởng thành (Ảnh: www.PetPlaza.vn) - Phụ kiện thú cưng Pet Plaza

Các thức ăn ROYAL CANIN Adult cho chó trưởng thành (Ảnh: www.PetPlaza.vn)

 

Trong giai đoạn trưởng thành, sử dụng thức ăn ROYAL CANIN ADULT để bổ sung Omega-3 và các khoáng chất có lợi giúp hệ thống tiêu hóa của các chú chó được cân bằng, tránh các bệnh về đường ruột.

Chó cao tuổi trên 7 năm tuổi

Sau giai đoạn trưởng thành, các chú chó sẽ bước sang giai đoạn cao tuổi, giai đoạn này bắt đầu từ năm thứ 6 và năm thứ 10 tùy vào từng giống chó. Khác với giai đoạn thiếu niên và trưởng thành, các giống chó lớn sẽ đến giai đoạn này sớm hơn giống chó nhỏ.

Trong giai đoạn này, mõm của con chó sẽ bắt đầu màu xám. Chó sẽ di chuyển chậm hơn và, thay vì vui chơi, chúng sẽ hài lòng hơn với một cuộc dạo bộ. Những chú chó lớn tuổi có thể ăn ít hơn và ngủ nhiều hơn.

dinh dưỡng cho chó qua các giai đoạn - phụ kiện thú cưng Pet Plaza

Chó lớn tuổi vẫn sử dụng thức ăn ROYAL CANIN Adult như chó trưởng thành. Trong một vài trường hợp chó mắc bệnh thận, gan, tim,… do tuổi già, chó có thể dùng thêm thực phẩm chức năng để hỗ trợ chữa trị.

Dinh dưỡng cho em Chó phù hợp qua các giai đoạn của vòng đời thực sự rất quan trọng. Là một người yêu chó, Sen có bao giờ tự hỏi bản thân rằng mình đã chăm sóc các em í đã đúng cách chưa?

Tags: Bác sĩ thú y,  tuổi thọ của chó pug, tuổi thọ của chó phú quốc, chó mấy tháng tuổi thì thay lông,cân nặng của chó theo tháng tuổi, tuổi của chó, giai đoạn phát triển của chó poodle, cách đo chiều cao của chó, tuổi thọ chó chihuahua, Dinh dưỡng cho em Chó phù hợp qua các giai đoạn của vòng đời, phụ kiện thú cưng, phụ kiện chó mèo, Pet plaza, thú cưng, cách nấu cháo cho chó con ăn dặm, chó con bao nhiêu ngày thì ăn được cháo, chó con bao nhiêu ngày thì cho ăn dặm , chó con 1 tháng tuổi ăn gì

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích
1