Chó có thể ăn hạt thức ăn cho mèo không? và ngược lại?
Blog Mèo Tư vấn dinh dưỡng Chó và mèo có thể ăn thức ăn của nhau không?

Chó và mèo có thể ăn thức ăn của nhau không?

 MÈO CÓ THỂ ĂN HẠT CHO CHÓ KHÔNG? CHÓ CÓ THỂ ĂN HẠT THỨC ĂN CHO MÈO?

CHÓ CÓ THỂ ĂN HẠT THỨC ĂN CHO MÈO?

Thức ăn cho Chó và Mèo

  • Thức ăn cho mèo có tác động xấu đến sức khỏe của chó? Chó có thể ăn thức ăn cho mèo không? 

Mặc dù không có nhiều người sử dụng hạt thức ăn của chó để mèo ăn như một chế độ dinh dưỡng lâu dài, nhưng vẫn có một số người sử dụng trong tình huống bất khả kháng. Nhưng tất cả đều không tốt, và đây là lý do tại sao mèo không thể ăn hạt thức ăn dành riêng cho chó:

#1 Taurine là một amino acid mà tất cả mèo đều cần, chó thì có thể tự tổng hợp. Nhiều loại hạt thức ăn cho chó không có nhiều taurine, nên mèo sẽ mắc một loại bệnh tim nghiêm trọng được gọi là bệnh cơ tim phì đại, nếu ăn đồ ăn chó lâu dài. Điều này cũng xảy ra khi mèo ăn chế độ ăn chỉ có cá, vì thịt cá rất thiếu axit amin này. Đó là lý do vì sao bạn nghe nói rằng cá “có hại” cho mèo, mặc dù điều đó nghe vô lý. Mèo hay chó đều cần một chế độ dinh dưỡng cân bằng các chất, mọi sự thiếu cân bằng đều khiến thú cưng dư thừa hoặc thiếu chất dẫn đến bệnh và rối loạn.

#2 Vitamin A rất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho mèo, trong khi chó có thể tổng hợp beta carotene thay thế (cơ thể của chó có thể biến beta carotene này thành vitamin A) nên trong hầu hết hạt thức ăn cho chó không có hoặc không chứa đủ lượng vitamin A này mà cơ thể mèo cần.

#3 Axit arachidonic là một loại axit béo mà chó có thể tự tổng hợp, trong khi mèo cần chất được tổng hợp sẵn.

#4 Hàm lượng Protein là một lý do chính đáng khác để không cho mèo ăn hạt thức ăn của chó. Mặc dù một số loại hạt thức ăn cho chó cung cấp hàm lượng protein rất cao, nhưng hầu hết đều không đạt được tỷ lệ protein mà mèo cần, vì mèo vốn là loài động vật ăn thịt thuần túy còn chó là động vật nửa ăn thịt. Một chế độ dinh dưỡng thiếu protein có thể không giết chết con mèo của bạn ngay lập tức, nhưng điều đó có thể dần dần ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mèo.

>>Tìm hiểu về thức ăn cho mèo

Thức ăn cho Mèo và Chó

  • Mèo có thể ăn thức ăn cho chó không? Thức ăn cho chó có tác động xấu đến mèo?

Chó và mèo có thể ăn thức ăn của nhau không?

Chó có khuynh hướng thích mùi vị hạt thức ăn cho mèo hơn đồ ăn của chúng. Một số người chủ của chó biếng ăn thường dùng cách này để dỗ dành chú chó ăn nhiều hơn, nhưng điều này hoàn toàn sai về mặt dinh dưỡng cân bằng.

Mặc dù chó có thể tồn tại với chế độ dinh dưỡng chỉ sử dụng hạt thức ăn cho mèo (ngược lại, mèo không thể), nhưng điều này không được khuyến khích. Bạn không nên cho chó ăn hạt thức ăn của mèo vì hàm lượng calo, protein cao và lượng chất béo lớn hoàn toàn không phù hợp với đường tiêu hóa của chó.

Hơn thế nữa, chó được nuôi bằng hạt thức ăn cho mèo có xu hướng bị béo phì và mắc bệnh về đường tiêu hóa nhiều hơn những cá thể khác. Tiêu chảy, nôn mửa và thậm chí cả viêm tụy (có thể đe dọa đến tính mạng) là những hậu quả trước mắt có thể thấy rõ cho việc nuôi chó bằng hạt thức ăn cho mèo dù ngắn hay dài hạn. Thức ăn cho mèo con, với mức proteinchất béo cao hơn bình thường, thậm chí còn đi khác biệt hoàn toàn nhu cầu dinh dưỡng cơ bản của chó.

Dr. Patty Khuly

>>Tìm hiểu về thức ăn cho chó

Tóm lại

PET PLAZA khuyến khích mọi người tìm hiểu rõ nhu cầu của chó và mèo để chăm sóc thú cưng phù hợp, đặc biệt về dinh dưỡng. Thậm chí cả chó và mèo đều có loại thức ăn dành riêng cho từng giai đoạn phát triển của chúng (Puppy – Adult) và còn dựa trên kích cỡ (Mini – Medium – Maxi), giống (Tailored) hoặc chế độ sinh hoạt (FIT – Indoor).

——————————————————————————-

Bài viết: CHÓ CÓ THỂ ĂN HẠT THỨC ĂN CHO MÈO? MÈO CÓ THỂ ĂN HẠT CHO CHÓ KHÔNG?

Nguồn: PetMD

Biên soạn: www.PetPlaza.vn – nhà cung cấp phụ kiện thú cưng tại Việt Nam

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]

Tags: PetPlaza, Phụ kiện thú cưng, chó mèo, phụ kiện chó mèo, chăm sóc thú cưng, PetPlaza, Phụ kiện thú cưng, chó mèo, phụ kiện chó mèo, chăm sóc thú cưng, PetPlaza, Phụ kiện thú cưng, chó mèo, phụ kiện chó mèo, chăm sóc thú cưng, PetPlaza, Phụ kiện thú cưng, chó mèo, phụ kiện chó mèo, chăm sóc thú cưng, Chó và mèo có thể ăn thức ăn của nhau không? 

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích
1