/ / Cách phân biệt mèo ALN và mèo Scottish

Cách phân biệt mèo ALN và mèo Scottish

CÁCH PHÂN BIỆT MÈO ALG VÀ MÈO SCOTTISH

Cách phân biệt mèo Anh lông ngắn ( ALN ) hay còn gọi giống mèo Brittish Shorthairmèo Scottish

Mèo anh lông ngăn British shorthair silver chinchilla ns 12 - Dorian Snezhny Bar * RU

Mèo anh lông ngăn British shorthair silver chinchilla ns 12 – Dorian Snezhny Bar * RU

Hầu hết mọi người chỉ biết tới mèo ALN thì sẽ sở hữu đôi tai thẳng mèo Scottish là giống mèo có đôi tai cụp ( Scottish Fold- SFS) . Nhưng bên cạnh đại diện tại cụp, giống mèo Scottish còn có đại diện tai thẳng, hay còn gọi là Scottish Straight (SCS). Vậy thực tế quan niệm như thế có đúng hay không ? Sự khác nhau giữa 2 giống này là ntn?

Đối với những Sen nuôi mèo như thú cưng, người không có kế hoạch tham gia nhân giống, thực tế không có sự khác biệt giữa một chú mèo ALN và một chú mèo Scottish. Bởi lẽ cả 2 giống đều có ngoại hình, các đặc điểm ở chế độ ăn uống tương đối giống nhau. Tuy nhiên với Sen tham dự nhiều cuộc thi và triển lãm khác nhau, những nhà nhân giống, và đặc biệt chú ý đến phả hệ của con vật, tình huống sẽ hoàn toàn khác.

Giống mèo Anh lông ngắn (ALN) là giống mèo thuần chủng có nguồn gốc lâu đời ở Vương quốc Anh. Trái ngược với ALN, giống mèo Scottish là giống mèo đột biết gen.

So sánh về ngoại hình của ALN và mèo Scottish 

Mèo ALN có khung xương nặng hơn, đôi chân ngắn và mạnh mẽ, một cái đầu to với đôi tai rộng, má dày. Cụ thể

  • Thân người không quá dài, khung xương to và chắc chắn, ngực rộng.
  • Chân ngắn vừa phải, bàn chân tròn, có lông đuôi rất dày và không xù, cuối đuôi bo tròn.
  • Đầu to tròn, tỷ lệ tương đối so với thân, hai tai không to so với đầu và cách nhau 1 khoảng, mũi và miệng ngắn, (không dài như các dòng khác có ngoại hình khá giống như Chartreux hoặc Russian Blue).
  • Mèo Anh Lông Ngắn có mép dày, má tròn và cằm chắc chắn. Mèo đực thường thấy mép dày rõ hơn mèo cái và khung xương lớn hơn.
  • Màu lông phổ biến của giống mèo Anh lông ngắn ở Việt Nam gồm có: xám xanh, lilac và colorpoint. Ngoài ra còn 1 số màu khác cũng đã có mặt ở Việt Nam ở 1 số nhà như: tabby, cream, silver, golden. Còn rất nhiều màu khác đẹp và đa dạng nhưng đến hiện tại mình chưa thấy có ở nước mình:).
  • Bộ lông rất dày và êm, lông mọc đều, khi sờ vào cảm thấy đàn hồi đặc biệt là phần lông trước ngực. Nếu đã có lai với 1 dòng mèo khác thì sẽ biểu hiện rõ qua chất lông (lông ko dày và mọc đều, mọc lởm chởm). Nếu được nuôi trong điều kiện thời tiết nóng nực hoặc đến mùa thay lông, lớp lông ở lưng sẽ rụng đi khá nhiều, không còn dày như xưa nhưng vẫn giữ được độ mọc đều ổn định, không mọc lởm chởm.
  • Mắt to tròn. Tùy theo màu lông mà có màu mắt tương ứng. Màu mắt phổ biến của chúng là màu vàng đồng.
Mèo anh lông ngắn ALN - Phụ kiện thú cưng PetPlaza

Mèo anh lông ngắn ALN

Mèo Scottish, khung xương phải nhẹ hơn, được bù đắp bởi khả năng di chuyển và sức mạnh của chúng tăng lên, đôi chân dài hơn một chút, đuôi cũng dài hơn và thon dần về phía chóp, đầu tròn với đôi tai cao và có dáng thon nhỏ hơn đôi chút, nếu để ý kỹ ta sẽ có thể nhận thấy có sự khác biệt ở phầm mõm.

Ngoài ra, vì dòng mèo tai cụp lông “ngắn” ( Scottish fold shorthair  ) thường được nhân giống khi cho phối với giữa 1 cá thể tai cụp và 1 cá thể mèo Anh lông ngắn ALN ( British Shorthair ) nên trong 1 đàn sinh ra sẽ có các cá thể đời sau có đặc điểm rất giống BSH. Phải đến đời sau nữa thì mới phá hiện ra được mèo lai dựa trên đặc điểm đàn mèo con có các gien lặn từ đời trước đó khác BSH. Vì vậy, mèo Anh lông ngắn thuần chủng không có gien tai cụp (vốn đang được xem xét có được nhân giống hay cấm).

Cách phân biệt mèo ALN và mèo Scottish

Sự khác biệt ở khuôn mặt và phần đầu của ALN và mèo Scottish

 

Nhận biết dựa trên vóc dáng

Nhận biết dựa trên vóc dáng

Cách nhân giống mèo ALN

Để nhân giống mèo ALN, đơn thuần chỉ cần liên kết một con mèo ALN cái và một con mèo ALN đực .

Cách nhân giống mèo Scottish

Tuy nhiên ở giống mèo Scottish chúng ta còn phải lưu ý đến cách nhân giống, nếu 2 cá thể tai cụp (SFS) giao phối, sinh sản sẽ dẫn đến một số khiếm khuyết trong hệ thống cơ, xương ở đàn con và những sai lệch này có thể dễ dàng giết chết mèo con, hoặc sinh ra mèo con bị dị tật và có sức khỏe yếu. Mèo con có sự bất thường có thể dễ dàng phân biệt bằng một cái đuôi dày bàn chân xoắn rất cao, không cho phép con vật di chuyển, ngoài ra còn nhiều biểu hiện khác. Đến nay, việc giao phối như vậy bị nghiêm cấm. Để nhân giống Scottish, một trong những cá thể bố mẹ phải là phân loài Scottish Fold, và cá thể còn lại phải “thẳng” – Scotland Straight hoặc Brittish Shorthair.

HOME PANTER BRILLIANT SFS71 ny12

Tại sao nên chọn mèo Scottish tai thẳng ( Scottish Straight) để nhân giống Scottish thay vì chọn mèo ALN ( Brittish Shorthair ) ?

Đối với việc nhân giống mèo Scottish, có thể kết hợp nhân giống giữa cá thể mèo tai cụp ( Scottish Fold ) và cá thể có tính trạng tai thẳng như Scottish Straight, hay mèo Anh lông ngắn ( Brittish Shorthair ) . Việc kết hợp nhân giống giữa Scottish tại cụp ( Scottish Fold ) với mèo ALN ( Brittish Shorthair ) sẽ cho ra đàn con được công nhận giống Scottish, và hoàn toàn có thể đăng ký công nhận gia phả cho mèo con. Vậy tại sao lại phải chọn mua mèo Scottish Straight trong khi ở thị trường Việt Nam giống Brittish có số lượng nhiều hơn cả ?

Trong cùng đàn mèo con giống Scottish được sinh ra sẽ có 2 đại diện loài là Tai Thẳng (SFS71)Tai Cụp (SFS). Để có thể gọi là Scottish thuần chủng, cần có sự kết hợp giữa 2 cá thể SFS71 và SFS, việc kết hợp SFS và Bri cho ra đàn con chỉ có thể gọi là Scottish.
Đặc biệt hơn, đối với những nhà nhân giống mèo Scottish, việc nhân giống và cho ra đàn có có tỉ lệ mèo con Tai Cụp (SFS) cao, và có tỉ lệ sở hữu đôi tai cụp sát cao là những tiêu chí hàng đầu. Đối với mèo Scottish Straight (SFS71), tuy sở hữu đôi tai thẳng nhưng một phần gen của SFS71 sở hữu tính trạng Cụp ( cho ra mèo con SFS) có được từ cá thể bố mẹ là SFS, tính trạng này được lặp lại nhiều lần qua các thế hệ tổ tiên đối với các con giống Scottish thuần chủng ( có từ 3 thế hệ liên tiếp trong gia phả chỉ có mã SFS và SFS71 – Không xuất hiện sự kết hợp của mã BRI ).

Điều này là yếu tố thiết yếu giúp tăng tỉ lệ mèo con Tai Cụp (SFS) trong 1 đàn được sinh ra, đồng thời mèo con SFS cũng có tỉ lệ sở hữu đôi tai cụp sát cao hơn .

Đố các bạn đây là giống mèo tai cụp màu trắng hay silver? Vì sao?

Đố SEN đây là giống mèo tai cụp màu trắng hay silver? Vì sao?

Tags: Sự khác biệt giữa mèo Scottish và Brittish, phụ kiện thú cưng, Petplaza,  Cách phân biệt mèo ALN và mèo Scottish, Cách phân biệt mèo anh lông ngắn và mèo Scottish, So sánh mèo Anh lông ngắn và Scottish,Nơi bán mèo Anh lông ngắn uy tín, Mèo Anh lông ngắn, Giống mèo tai cụp có Nguồn gốc từ đầu, Giá phối mèo Anh lông ngắn, Cách phân biệt mèo ALN và mèo Scottish,Phân biệt mèo Anh lông ngắn và lông dài, Mèo Scottish cân nặng, Mèo sct, Mèo Anh lông dài lai Scottish, Mèo tai cụp cute, Phụ kiện chó mèo, thú cưng, Phối giống mèo Scottish,Mua mèo Anh lông ngắn TPHCM, Tặng mèo Anh lông ngắn, Mèo Anh lông ngắn thích an gì, Mèo tai cụp, Mèo Anh lông ngắn lại Scottish, Giá mèo tai cụp, Mua mèo lông xù, Mua bán mèo cảnh ở HCM, Mèo Tricolor, Mèo Ba Tư, Mua mèo con, Mèo Anh lông ngắn lai mèo Anh lông dài, phân biệt mèo ALN và mèo Scottish. bác sĩ thú y,

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích