Chú chó nhỏ còn nguyên lông bị đông cứng 12.000 năm
Blog Nghệ sỹ và thú cưng Chú chó nhỏ còn nguyên lông bị đông cứng 12.000 năm

Chú chó nhỏ còn nguyên lông bị đông cứng 12.000 năm

Chú chó nhỏ còn nguyên lông bị đông cứng 12.000 năm

NGA – Xác ướp của Chú chó nhỏ cổ đại vẫn giữ được chiếc mũi trơn nhẵn, ria, lông mi, và hàm răng sắc nhọn, gây bất ngờ cho các nhà nghiên cứu và mở ra nhiều phát hiện thú vị về nguồn gốc của chúng cũng như tổ tiên của loài người khi đã biết thuần chủng chúng từ hàng ngàn năm về trước.

Chú chó nhỏ còn nguyên lông bị đông cứng 12.000 năm - Phụ kiện thú cưng Pet Plaza

Chú chó này được xem là ‘anh em’ với con chó có xác ướp cổ nhất thế giới được tìm thấy cách đây 4 năm. Con vật được tìm thấy dưới lớp mồ sâu 182 cm, rất gần với ngôi mộ khai quật con chó cổ đại trước đó 4 năm. Đặc biệt hàm răng sắc nhọn còn nguyên như một con vật còn sống.

Viện Sinh thái học Ứng dụng thuộc Đại học Liên bang Northeastern có nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Sergey Fedorov ở tìm thấy con chó hai tháng tuổi vào mùa hè 2018 trong một ụ đất đóng băng gần sông Indigirka, nằm ở phía đông bắc của thành phố Yakutsk. Họ chưa biết rõ nguyên nhân gây ra cái chết cho con vật đầu thời Đồ đá cũ nhưng con chó hai tháng tuổi dường như không có dấu hiệu đau đớn.

Chú chó nhỏ còn nguyên lông bị đông cứng 12.000 năm - Phụ kiện thú cưng Pet Plaza

Xác ướp của chú thú cưng nhỏ có niên đại 12.000 năm được phát hiện trong tình trạng gần như nguyên vẹn ở tầng đất đóng băng vĩnh cửu thuộc Siberia. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra ADN không giúp xác nhận con vật thuộc loài nào. Các chuyên gia không biết chắc nó là chó nuôi kỷ Băng Hà, chó sói hay loài chuyển tiếp.

Hàm răng còn đầy đủ của con chó cổ đại

Chú chó nhỏ được đặt tên là Dogor, có nghĩa là “bạn” trong ngôn ngữ Yakut. Nhóm nghiên cứu nêu giả thuyết là con chó có thể đại diện cho giai đoạn chuyển tiếp từ chó sói sang chó nhà. Một số loài chó hiện đại có nguồn gốc từ quần thể sinh sống liên tục tại châu Âu suốt thiên niên kỷ. Chúng tiến hóa từ loài sói đã tuyệt chủng cách đây 15.000 – 40.000 năm.

Các nhà nghiên cứu lấy mẫu vật từ con chó cổ đại để gửi tới Trung tâm di truyền nguyên thủy Thụy Điển (CPG) nhằm tìm hiểu nó có phải chó sói non hay không. Theo tiến sĩ Fedorov, trung tâm CPG có ngân hàng ADN lớn nhất châu Âu về mọi loài chó trên khắp thế giới. Chuyên gia ở CPG xác nhận con vật có niên đại 18.000 năm. “Chúng tôi đã sắp trình tự bộ gene của nó, nhưng không thể nói rõ đó là chó sói hay chó nhà. Có thể đây là loài tổ tiên chung. Chúng tôi cần thêm thời gian phân tích”, các nhà khoa học Thụy Điển cho biết.

An Khang (Theo Sun )

 

Tags: Chú chó nhỏ còn nguyên lông bị đông cứng 12.000 năm, Phụ kiện thú cưng, phụ kiện chó mèo, thú cưng, thức ăn cho chó , thức ăn cho mèo, phụ kiện cho mèo, phụ kiện cho chó, Chú chó nhỏ Dogor, Pet Plaza, PetPlaza, phu kien thu cung, phu kien cho meo, Chú chó nhỏ còn nguyên lông bị đông cứng 12.000 năm, Phụ kiện thú cưng, phụ kiện chó mèo, thú cưng, thức ăn cho chó , thức ăn cho mèo, phụ kiện cho mèo, phụ kiện cho chó, Chú chó nhỏ Dogor, Pet Plaza, PetPlaza, phu kien thu cung, phu kien cho meo, 

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích
1