Cách đọc hiểu thông tin trên bao bì thức ăn cho chó mèo
Blog Thực đơn cho chó Thực đơn cho mèo Tư vấn dinh dưỡng Cách đọc hiểu thông tin trên bao bì thức ăn cho mèo

Cách đọc hiểu thông tin trên bao bì thức ăn cho mèo

CÁCH ĐỌC HIỂU THÔNG TIN TRÊN BAO BÌ THỨC ĂN CHO CHÓ MÈO

Các Sen nên biết cách đọc hiểu thông tin trên bao bì thức ăn cho mèo để phân chia được khẩu phẩn ăn hợp lý cho em mèo, . Các thông tin trên bao bì sản phẩm thức ăn cho mèo hầu hết đều tuân thủ theo các qui định của AAFCO (Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Mỹ):

Cách đọc hiểu thông tin trên bao bì thức ăn cho chó mèo - petplaza

Ôi cái bụn quyến rũ chết người

1.  3 nguyên liệu đầu tiên liệt kê trong thành phần các Sen cần chú ý

Để chắc rằng chú mèo nhà bạn sẽ được ăn nguồn chất đạm an toàn từ thịt gà, bò, cá và cừu,… hãy xem kỹ 3 vị trí đầu tiên này trên nhãn bao bì vì nhà sản xuất sắp xếp chúng theo thứ tự từ cao đến thấp dần.

Thịt gà thông thường (chicken) chứa đến 80% thể tích là nước, nhà sản xuất phải xử lý làm khô để chiết xuất ra lượng bột thịt gà nguyên chất, sau đó chế biến thành thức ăn. Nếu bột thịt gà (chicken meal) xếp đầu tiên, điều đó có nghĩa là thức ăn mèo này có nhiều chất đạm. Vì vậy, thức ăn cho mèo có thành phần bột thịt gà đứng đầu nghĩa là nó cung cấp số lượng phù hợp protein.

Cách đọc hiểu thông tin trên bao bì thức ăn cho chó mèo - phụ kiện thú cưng pet plaza

Cách đọc hiểu thông tin trên bao bì thức ăn cho chó mèo – petplaza

2. Kiểm tra phần phân tích đảm bảo hàm lượng các chất dinh dưỡng

Đây là thông tin bắt buộc về mức độ dinh dưỡng hoặc hàm lượng chất đạm thô (crude protein), chất béo, xơ và độ ẩm. Thuật ngữ “thô” này đề cập đến quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm, điều này không liên quan gì đến chất lượng chất dinh dưỡng trong đó. Còn nữa, mặc dù phần phân tích này cung cấp đánh giá về nhiều dưỡng chất nhưng nó không ám chỉ đến chất lượng của từng dưỡng chất trong thực phẩm, mức độ dễ tiêu hóa hay chất lượng thức ăn nói chung.

3. Hiểu rõ tình trạng dị ứng thực phẩm của mèo

Tuy khó tin nhưng thứ khiến mèo dị ứng thường xuyên nhất chính là cá. Nếu một bao thức ăn cho mèo không bao gồm thành phần cá hoặc có ghi dòng “gluten – free”, nghĩa là chúng sẽ không gây bất cứ dị ứng nào trừ khi mèo của bạn quá nhạy cảm với thực phẩm. Khi đó, bạn chỉ còn cách nắm rõ chất nào khiến mèo dị ứng và kiểm tra kỹ thành phần trên bao bì. Ngoài ra thì thịt bò và sữa thú cưng cũng hay bị dị ứng.

4. Chế độ dinh dưỡng không ngũ cốc khác với không tinh bột

Nhiều cô cậu chủ lo lắng em mèo của mình thừa cân béo phì nên chọn loại thức ăn không ngũ cốc. Thường thì những thực phẩm cho mèo tốt sẽ có ít tinh bột và hàm lượng protein cao. Thậm chí dù thức ăn cho mèo không có ngũ cốc thì nó vẫn bao gồm tinh bột từ khoai tây và rau củ. Những tinh bột đã qua chế xử lý có thể được cơ thể mèo hấp thụ như một nguồn năng lượng cần thiết nên phải xác định nguồn Protein trong thức ăn để chắc chắn mèo cưng đang nhận được một lượng protein chất lượng cao và phù hợp: thành phần ghi trên nhãn thực phẩm được liệt kê theo thứ tự trọng lượng giảm dần (5 thành phần đầu tiên được thể hiện từ trọng lượng nặng nhất).

Cách đọc hiểu nhãn bao bì thức ăn cho mèo - phụ kiện thú cưng pet plaza

Cách đọc hiểu nhãn bao bì thức ăn cho mèo 

5. Thức ăn có nguồn gốc tự nhiên
Cho mèo sử dụng loại thức ăn có nhãn “tự nhiên” nghĩa là không một chất nào trong thành phần dinh dưỡng có nguồn gốc hóa học.

Về các thực phẩm hữu cơ cho mèo, theo USDA, nếu nhãn ghi “hữu cơ” thì chúng phải có ít nhất 95% nguyên liệu hữu cơ, không tính nước và muối. Nếu bao bì ghi “Được chế biến bằng nguyên liệu hữu cơ” nghĩa là chúng có tối thiểu 70% nguyên liệu hữu cơ, không tính nước và muối.

6. Xác định thành phần hương vị đi kèm

Các chất bổ sung giúp cho thức ăn có hương vị đậm đà hơn, em mèo sẽ ăn ngon miệng hơn. Mỗi thú cưng hấp dẫn bởi một số mùi hương nhất định. Đối với mèo thì chủ yếu là cá ngừ. Chủ vật nuôi có thể tham khảo điểm này trong khi tìm chọn sản phẩm, đặc biệt là với những em mèo sang chảnh.

7. Hãy so sánh thức ăn ướt và cám viên dạng hạt theo đúng chuẩn của từng loại

đọc thông tin về thức ăn hạt và thức ăn ướt cho mèo - phụ kiện thú cưng pet plaza

Sau khi kiểm tra phân tích đảm bảo, Sen nên chú ý một số tiêu chuẩn khác nhau khi so sánh hai loại thức ăn ướt và hạt cám viên. Ví dụ, 8% protein trong thức ăn ướt không giống 8% protein trong loại hạt cám viên bởi vì thức ăn ướt cho mèo có chứa 75 – 78% độ ẩm, trong khi tỷ lệ đó với thức ăn hạt chỉ khoảng 10 – 12% nước.

Nếu muốn so sánh, tốt nhất nên chuyển đổi dạng ướt sang khô bằng cách lấy tỷ lệ % protein chia cho tổng khối lượng thực của hợp chất khô trong hộp thức ăn rồi nhân với 100.

8. Thận trọng với thức ăn có bổ sung thêm công dụng (Supplemental Food)

Là những sản phẩm có gắn nhãn “bổ sung một số công dụng khác”, khi sử dụng có thể dẫn đến tình trạng không hoàn chỉnh và mất cân bằng dinh dưỡng. Trừ khi mèo của bạn có một nhu cầu cụ thể về thú y và đã được chỉ định trực tiếp từ bác sĩ thú y.

9. Cho mèo ăn loại thực phẩm phù hợp với từng giai đoạn

Cho mèo ăn loại thực phẩm phù hợp với từng giai đoạn - phụ kiện chó mèo

Thức ăn cho mèo Royal Canin thường được bảo trợ chất lượng bởi AAFCO (Association of American Feed Control Officials) với một trong hai nhãn “Dành cho tất cả độ tuổi” hoặc “Dành cho mèo trưởng thành”. Thức ăn dành cho tất cả độ tuổi được nghiên cứu đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của mèo con với hàm lượng cao về năng lượng, canxi và phốt pho.

Tham khảo phương pháp dinh dưỡng Mixed Feeding từ Royal Canin giúp mèo phát triển toàn diện và bổ sung nước ngăn ngừa bệnh tiết niệu.

Trọng lượng: “Gross Weight (G.W)” là trọng lượng sản phẩm bao gồm cả trọng lượng của bao bì); “Net Weight (N.W)” là trọng lượng tịnh (trọng lượng thực) của sản phẩm sau khi trừ trọng lượng bao bì

10. Cam kết dinh dưỡng

Hãy chú ý phần thông tin cho thấy sản phẩm đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng tối thiểu của mèo. Thông thường câu cam kết này theo tiếng anh sẽ là: “[Name] is formulated to meet the nutritional levels established by the AAFCO Cat Food Nutrient Profiles for [life stage(s)]”.

Khi quyết định đi vào các cửa hàng phụ kiện thú cưng , hay sử dụng thức ăn có sẵn cho Boss cũng có nghĩa là Sen đã đặt niềm tin vào khoa học. Giới nghiên cứu đã có những hiểu biết nhất định về dinh dưỡng mà Boss cần, việc của Sen chỉ là đưa ra lựa chọn thông thái để đảm bảo Boss luôn nhận những tình cảm tốt nhất.

11. Hãy dùng thử với bao thức ăn nhỏ

Thức ăn cho mèo royal canin - phụ kiện chó mèo petplaza

Thậm chí mọi bao thức ăn có thỏa mãn mọi yêu cầu đề ra ở trên thì ở lần đầu tiên chỉ nên sử dụng bao nhỏ để thử.

———————————————————————————————-

Bài viết: CÁCH ĐỌC HIỂU THÔNG TIN TRÊN BAO BÌ THỨC ĂN CHO CHÓ MÈO

Nguồn: PetPlaza

Biên soạn: www.petplaza.vn – nhà phân phối thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]

 

Tags: Cách đọc hiểu thông tin trên bao bì thức ăn cho chó mèo, phụ kiện chó mèo, phụ kiện thú cưng, pet plaza, chăm sóc thú cưng, chăm sóc chó mèo, Cách đọc hiểu nhãn bao bì thức ăn cho mèo, Khẩu phần ăn cho mèo trưởng thành: Những điều bạn cần biết, thức ăn cho mèo, thú cưng

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích
1